ในประเทศ - แนะเคล็ดเพิ่มขนาด-คุณภาพลำไย“ตัดช่อ-แต่งกิ่ง”ขจัดปัญหาราคาตกต่ำ

  นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงระยะนี้ ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม หากสภาวะอากาศไม่แปรปรวนมากนัก ก็มีแนวโน้มที่ลำไยจะออกดอกติดผลดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผลดีกับเกษตรกรนัก เพราะลำไยที่ติดผลดกเกินไป จะเกิดการแย่งอาหารทำให้ขนาดของผลเล็กลงและด้อยคุณภาพ อีกทั้งช่อที่ติดผลดกยังจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและหนอนเจาะผล เป็นเหตุให้ราคาตกต่ำ และการถูกกดราคาจากผู้รับซื้อ

กรมส่งเสริมการเกษตร ขอแนะนำให้เกษตรกรตัดช่อลำไย เพื่อควบคุมปริมาณผลและช่อไม่ให้มากเกินไป ซึ่งจะทำให้ได้ลำไยที่มีผลโตสม่ำเสมอ เนื้อมีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด โดยมีวิธีการ ดังนี้ 1.ปลิดผลและตัดปลายช่อออกบางส่วนทิ้ง โดยใช้กรรไกรตัดปลายช่อผลประมาณครึ่งหนึ่งของความยาวช่อหรือไว้ผลไม่เกิน 50ผลต่อช่อ และควรตัดช่อในระยะที่ผลลำไยมีขนาดไม่เกิน 0.5เซนติเมตรหรือขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว ในกรณีที่ต้นสูงควรใช้กรรไกรด้ามยาวตัด แต่ถ้ามีการจัดทรงพุ่มลำไยให้เตี้ยก็สามารถปฏิบัติง่ายขึ้น 2.หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ทำการตัดแต่งกิ่ง โดยการตัดแต่งกิ่งที่อยู่กลางทรงพุ่มออกบางส่วนและตัดแต่งกิ่งด้านข้างทรงพุ่มออก โดยเฉพาะกิ่งที่ไม่ได้รับแสง เพื่อลดพื้นที่ออกดอกติดผลลง ทำให้ขนาดผลใหญ่ขึ้นและคุณภาพผลผลิตโดยรวมดีขึ้น

นอกจากนี้ เกษตรกรควรหมั่นทำการสำรวจเพื่อป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูที่สำคัญในระยะติดผล ได้แก่ มวนลำไย หนอนเจาะขั้วผล เพลี้ยหอยและเพลี้ยแป้ง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคระบาดอีกด้วยด้วย

นายโอฬาร กล่าวต่อไปว่า การผลิตให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพนั้น เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่เกษตรกรควรคำนึงถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะไม่สามารถต่อรองราคากับผู้รับซื้อได้เลยหากผลผลิตของเราไม่มีคุณภาพ และถึงจะผลิตได้ปริมาณมาก แต่ก็ขายไม่ได้ราคา ผลตอบแทนก็ไม่คุ้มค่ากับที่ลงแรงและลงทุนไป ซึ่งวิธีการดังกล่าวข้างต้นก็ไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อน สามารถทำเองได้ ทั้งนี้ หากเกษตรกรต้องการข้อมูลหรือคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ที่สำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านท่าน







ที่มา : แนวหน้า





   
     ประกาศเมื่อวันที่ 21/04/2014 เวลา 15:16:48    



สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
    ค้นหาข้อมูล
    กระดานสนทนา
    ข่าวสารที่น่าสนใจ
    ระบบช่วยเหลือ
    คำถามที่ถูกถามบ่อย
    ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
    สถิติคำค้น
« ตุลาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
9 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 11 11 11
11 11 11 11 11 11 11

 จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
นับตั้งแต่วันที่
12 มกราคม พ.ศ. 2550
ดูสถิติการใช้งาน





Copyright © 2010 โครงการระบบสารสนเทศวิชาการด้านความปลอดภัยอาหาร All rights reserved. Version 2.0 Last Updated 20/8/2010.